collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง  (อ่าน 1552 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ peter

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,537
 • Total likes: 292
 • คะแนนพิเศษ: +11/-0
 • I am friendly
เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2015, 07:01:45 AM »
          ในการเดินทาง นอกจากเรื่องของสัมภาระ เงินทอง และการวางแผนในการเดินทางจะสำคัญแล้ว สิ่งที่สำคัญและขาดได้ไม่ได้เลยอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของสุข­­­ภาพ เพราะสุขภาพนั้นเป็นตัวชี้วัดอย่างดีเลยว่าการเดินทางในครั้งนั­้นจะล่มไม่เป็นท่า หรือจะสนุกสนานกันไปได้ตลอดทริป และหลายคนก็คงไม่รู้จะทำอย่างไรให้สุขภาพของเราแข็งแรงสามารถตะลุ­­ยไปได้ทุกทริปแบบสบาย ๆ ไร้โรคภัย

          อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งคิดกังวลไปถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องดี ๆ ที่ วารสาร หนังสืออาหาร & สุขภาพ นำมาฝากกัน แพ็กเสื้อผ้าใส่กระเป๋ากันแล้ว ก็ห้ามลืมแพ็กความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในระหว่างการเดินทางไป­­­ด้วยนะ จะได้มีทริปที่แฮปปี้ไงล่ะ

          Elson M. Hass, M.D. ผู้เขียนบทความเรื่อง Staying Healthy While Traveling จากวารสาร Total เปิดเผยว่าเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบินและต้องนอนตามโรงแรม ผู้เขียนมักจะเตรียมอาหารที่ช่วยเพิ่มสารอาหาร เช่น อัลมอนด์และเมล็ดดอกทานตะวัน, แท่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ, แอปเปิลชนิดออร์แกนิกสักสองลูก, และน้ำสะอาดบริสุทธิ์อย่างน้อย 1 ควอร์ต (ประมาณ 1 ลิตร) หรือมากกว่า แล้วยังมีทั้งสมุนไพรกับอาหารเสริม เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อรับมือกับความเครียดในการเดินทางและการที่ต้องได้รับสารเค­­­มีต่าง ๆ รวมทั้งทิงเจอร์เพื่อช่วยป้องกันหลอดคอและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน­­­                รายการต่อไปนี้คือสิสต์ที่จะช่วยให้แนวคิดแก่คุณในการหาอาหารว่­­­างและอาหารเสริมที่เหมาะสมในการเดินทาง บางครั้งผู้เขียนใช้อาหารเสริมเหล่านี้เป็นอาหารมื้อง่าย ๆ ซึ่งบางทีก็หาอาหารอร่อย ๆ ได้จากตลาดท้องถิ่น เช่นผลไม้และสลัด ส่วนอาหารเสริมที่ติดตัวไปด้วยได้แก่ วิตามิน ซี และอี, ซีลีเนียม (Selenium) และเบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรืออาหารเสริมสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยทั้งป้องกันและช่วย­­­ภูมิคุ้มกันได้มากยิ่งขึ้น เช่น กลูต้าไธโอน, แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine) และกรดอัลฟาไลโปอิค(Alpha Lipoic Acid)

           อาหารเสริมช่วยย่อย เช่น เอนไซม์, กรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid : HCI), โปรไบโอติกส์ (Probiotics) อย่างเช่นแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ

           อาหารเพิ่มพลังยามฉุกเฉินที่มีน้ำตาลน้อย, อาหารผงที่ใช้ชงกับน้ำ

          เมื่อเดินทางไปยังประเทศในโลกที่สาม หรือบริเวณที่มีปัญหาในการปนเปื้อนในอาหารและน้ำ คุณจะต้องมีอาหารเสริม จุลชีพจะไม่เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด หรือในที่ที่มีจุลชีพที่คอยแย่งเจริญเติบโตอยู่มาก ๆ ดังนั้น การรับประทาน HCI เพื่อป้องกัน (กรดไฮโดรคลอริก ในรูปของบีเทน ไฮโดรคลอไรด์ (Betaine HCL) ซึ่งมักมีเปปซิน (pepsin) เพื่อช่วยการย่อยโปรตีน) และโปรไบโอติกส์อยู่เป็นประจำจะช่วยป้องกันจากการปนเปื้อนในอาห­­­ารและอาหารเป็นพิษ และให้ดื่มเฉพาะน้ำที่ทำให้สะอาดแล้วหรือน้ำจากขวด ให้ปอกเปลือกผลไม้ทุกชนิด และเมื่อรับประทานอาหารข้างนอก ผู้เขียนพยายามหาอาหารที่ทำให้สุก และรับประทาน HCI และเอนไซม์พร้อมอาหารทุกมื้อ

          ผู้เขียนมักใช้ยาฆ่าเชื้อธรรมชาติสำหรับทางเดินอาหารเพื่อป้องก­­­ันการรุกรานจากจุลชีพ เช่น Gastromycin ของ Nutricology และรับประทานน้ำมันเมล็ดเสาวรส, ว่านหางจระเข้, บิสมัท, และดีจีแอล, สารสกัดชะเอมเทศ ซึ่งใช้ได้ผลดีกับผู้เขียนและคนไข้หลายคนในหลายสิบปีที่ผ่านมา ผู้เขียนรับประทานราว 3-4 ฝาเมื่อท้องไส้ไม่ค่อยดี หรือหลังจากรับประทานอาหารที่คาดว่าอาจทำให้มีปัญหา หรือก่อนอาหารหากรู้สึกว่าจะต้องใช้มันหรือกินเลี้ยงในแบบที่ต่­­­างคนต่างนำมาอาหารมาร่วมงาน


ออฟไลน์ peter

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,537
 • Total likes: 292
 • คะแนนพิเศษ: +11/-0
 • I am friendly
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2015, 07:02:42 AM »
รับประทานอาหารที่ร้านอาหาร

          เมื่อรับประทานตามร้านหาร้านอาหารที่สะอาดก่อนจะเข้าไป เมื่อเดินทางแล้วเลือกร้านอาหาร การได้รับคำแนะนำจากผู้คนท้องถิ่นหรือหารายละเอียดจากอินเทอร์เ­น็ตมาก่อนจะช่วยได้มาก หากคุณต้องพิจารณาอาหารบางอย่างที่จำเพาะเจาะจง เช่น อาหารมังสวิรัติ, อาหารไขมันต่ำ หรือเกลือต่ำ, หรือคุณอาจต้องการร้านที่ให้บริการยุติธรรมและสะอาด ก็อาจจะอ่านรีวิว หรือเช็กกับเจ้าหน้าที่ทางโรงแรมเพื่อขอคำแนะนำ และให้ใช้สัญชาตญาณของตัวเองด้วย ซึ่งคุณต้องให้ความสนใจในทุกรายละเอียด หรือหารีวิวในอินเทอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันทำได้ง่ายมาก จะช่วยได้มากหากจะซื้ออาหารง่าย ๆ ที่จะรับประทานได้ที่ห้องในโรงแรม เช่นน้ำกับมะนาว (เอามาทำน้ำมะนาว), ผลไม้ต่าง ๆ , ขนมปังเบเกิล, ถั่ว หรือชีส (โดยเฉพาะหากในห้องพักมีตู้เย็นเล็ก ๆ ไว้ให้) จะช่วยลดจำนวนมื้อที่ต้องออกไปทานตามร้านและลดค่าบริการในโรงแรม

          เป็นการฉลาดที่จะจำกัดจำนวนครั้งที่จะรับประทานอาหารตามร้านข้า­­­งนอก เพราะอาหารตามร้านอาจมีส่วนผสมซุกซ่อนอย่างเช่น น้ำตาล, ไขมัน, เกลือที่มากเกินไป และสารเคมีเติมแต่ง รวมทั้งอาจออกไปรับเชื้อโรคจากผู้คนด้วย แล้วยังมีแนวโน้มที่จะรับประทานมากเกินไปและไม่คำนึงถึงแคลอรี และไขมันที่คุณบริโภค โดยเฉพาะเมื่อรับประทานในร้านบุฟเฟ่ต์หรือฟาสต์ฟู้ด

          ตัวอย่างเช่น อาหารอบและซอสส่วนมากที่ใช้ตามร้านอาหารล้วนมีแคลอรีสูงจากน้ำต­­­าลและไขมัน นอกจากจะระบุเป็นอย่างอื่นบนเมนู หรือคุณทราบได้แน่ชัดว่าพ่อครัวที่ร้านนั้น ๆ ทำอาหารอย่างไร เทคนิคในการทำอาหารมักจะไม่ค่อยเน้นในการทำอาหารไขมันต่ำหรือโซ­­­เดียมต่ำ อาหารทอดมักจะทอดด้วยน้ำมันคุณภาพต่ำ ซึ่งมักจะพบได้ทั่วไป          เนื่องจากร้านอาหารนั้นเป็นธุรกิจและต้องการกำไร จึงพยายามลดค่าใช้จ่ายด้วยการใช้ส่วนผสมราคาถูก, วัตถุดิบที่ซื้อเป็นจำนวนมากและอาหารที่ผ่านกระบวนการที่บูดเสี­­­ยได้ยาก ในร้านอาหารราคาถูก พวกเขาอาจไม่ซื้อหาสิ่งที่ดีหรือผลไม้, ผัก หรืออาหารอื่น ๆ ที่ดีที่สุดมาให้ และมักจะไม่ซื้ออาหารแบบออร์แกนิก อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อยกเว้นตามย่านชนบท เนื่องจากร้านอาหารมักใช้พืชผักที่ปลูกอย่างธรรมชาติและมีมากใน­­­ท้องถิ่นนั้น ๆ

          แม้แต่ในร้านอาหารที่ราคาแพงก็ยังใช้ทางลัดโดยใช้ส่วนผสมที่ราค­­­าถูกกว่า หรือซื้ออาหารที่ผ่านการถนอมเพื่อเก็บไว้ได้นาน ๆ ในปริมาณมาก ๆ ซึ่งนี่คุณต้องใช้ความสุขุมกันหน่อย ผู้เขียนมักจะถามพนักงานเสิร์ฟด้วยคำถามที่เจาะจงว่าเตรียมอาหา­­­รกันอย่างไร, ใช้ส่วนผสมอะไร และมีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพให้เลือกบ้างหรือไม่ หากพวกเขายังงงกับคำถามนี้ และไม่คำนึงถึงเรื่องสุขภาพทั่วไป เขาก็อาจไปถามพ่อครัว หากรู้สึกไม่พอใจกับคำตอบก็อาจเลือกไปทานอาหารที่อื่น วิธีนี้จะช่วยให้ความรู้ได้เป็นอย่างดีหากทำอย่างฉลาดและอาจช่ว­­­ยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น เราต้องคอยระวังเวลาเลือกที่จะรับประทานอาหารเมื่ออยู่ห่างไกลจ­­­ากบ้าน

          ในอเมริกามีการสำรวจใน 45 รัฐ และจากส่วนงานของรัฐบาลท้องถิ่นพบว่ามีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีการบังคับใช้กฎขององค์การอาหารและยาขอ­­­งสหรัฐฯ ในการใช้อุณหภูมิในการปรุงเนื้อหมู, ไข่, ปลา, และสัตว์ปีก และมีเพียง 64 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่บังคับให้ปรุงแฮมเบอร์เกอร์ที่อุณหภูมิ 155 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดในการทำลายแบคทีเรีย อี โคไล (E. coli)

          ในสถานการณ์ในชีวิต เรามักจะได้รับการเสนอทั้งทางเลือกที่ดีและไม่ดี ร้านอาหารก็ไม่มีข้อยกเว้น แน่นอนที่ร้านอาหารส่วนมาก มักจะเสนอรสชาติหลายอย่าง, ความหวาน, เค็ม, เผ็ด, เปรี้ยว และขม ที่เจาะจง อย่างไรก็ตาม เราส่วนมากมักจะเน้นไปที่แค่สองหรือสามจุด โดยเฉพาะหากอาหารมีรสหวานหรือเค็มเกินไป เพื่อให้ได้อาหารที่สมดุล ให้หาที่มีรสชาติหลากหลายปะปนกันไปให้มากเท่าที่จะเป็นได้ในอาห­­­ารที่รับประทานตลอดวัน

ออฟไลน์ peter

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,537
 • Total likes: 292
 • คะแนนพิเศษ: +11/-0
 • I am friendly
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2015, 07:03:39 AM »
รับประทานอาหารบนเครื่องบิน          เนื่องจากเราจะได้รับความเครียดมาก ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบินที่อากาศคุณภาพไม่ดี, อากาศแห้ง, ได้รับเชื้อโรค, สารเคมีต่าง ๆ แล้วยังต้องนั่งเฉย ๆ เป็นเวลานาน เราต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เครียดเพิ่มมากขึ้นจากการรับประทานอาหา­­­รและดื่มเครื่องดื่มที่ผิด ๆ เราต้องเพิ่มการดูแลร่างกายให้มากขึ้นเมื่อเดินทาง พูดให้ชัดเจนขึ้นก็คือ เราควรหลีกเลี่ยงอาหารเค็มและแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำและทำให้เกิดปัญหากับไซนัส, ท้องผูก, ขาบวม และพลังงานต่ำ

           ผู้เขียนมักจะสั่งอาหารมังสวิรัติเป็นพิเศษ เวลาขึ้นบิน วิธีนี้อย่างน้อยก็ทำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการและโปร­­­ตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งทั้งคู่จะเพิ่มความเครียดให้กับร่างกาย อาหารพิเศษบนเครื่องบิน จะต้องทำการสั่งเอาไว้ล่วงหน้าก่อนการเดินทาง

           ผู้เขียนมักมีอาหารว่างเตรียมพร้อมในการเดินทางอย่างเช่นแซนด์ว­­­ิช หรือข้าวกับผัก และน้ำดื่มสะอาด ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางเป็นเวลานาน ๆ ยิ่งสำคัญมาก อาหารว่างที่ดีสำหรับการเดินทางได้แก่ ผลไม้สด, ถั่วและเมล็ดพืช (อัลมอนด์, วอลนัท, เมล็ดดอกทานตะวัน และเมล็ดฟักทอง), ถั่วผสม (ถั่ว, เมล็ดพืชและลูกเกด), แท่งโปรตีน และอะไรก็ได้ที่คุณชอบและดีต่อสุขภาพและสามารถนำติดตัวเดินทางไ­­­ด้อย่างปลอดภัย (จำไว้ว่าการรับประทานอาหารสดที่บูดเสียได้ โดยเฉพาะหากเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป จะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ) คุณอาจซื้ออาหารกล่อง หรืออาหารว่างดีต่อสุขภาพตามสนามบินก็ได้


ออฟไลน์ peter

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,537
 • Total likes: 292
 • คะแนนพิเศษ: +11/-0
 • I am friendly
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2015, 07:04:09 AM »
มื่อโดยสารเครื่องบินผู้เขียนยังแนะนำให้

           รับประทานวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติม รวมทั้งวิตามิน ซี และอี, ซีลีเนียมและสังกะสี, รวมทั้งเพิ่มเกลือแร่ เพื่อป้องกันการป่วยจากความเครียดในการบินและการได้รับเชื้อโรค­­­

           ดื่มน้ำทั้งก่อน, ระหว่าง และหลังการบิน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและท้องผูก

           รับประทานวิตามิน ซี และบี ชนิดผง (หรือวิตามิน บี ชนิดน้ำ), พร้อมกับเกลือแร่ชนิดน้ำเพื่อช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย และป้องกันไม่ให้เซลล์และเนื้อเยื่อจากความเครียดและการได้รับร­­­ังสีขณะเดินทาง

           เมื่อเดินทางถึงจุดหมาย (หรือระหว่างการบินก็ได้) ให้รับประทานว่านหางจระเข้ชนิดแคปซูล หรือยาระบายอื่น ๆ, สมุนไพรช่วยชะล้างเพื่อให้ระบบย่อยอาหารมีการเคลื่อนไหวอยู่เสม­­­อ ๆ แล้วรับประทานสักหนึ่งหรือสองแคปซูลก่อนนอนก็ช่วยได้ดี

          หมายเหตุ : ให้ลองรับประทานสมุนไพรก่อนการเดินทาง คุณจะได้รู้ว่ามันออกฤทธิ์อย่างไร วิธีที่ดีที่สุดในการเช็กว่าร่างกายตอบสนองต่อสมุนไพรที่ช่วยระ­บาย และ/หรือ ยาระบาย คือลองในตอนสุดสัปดาห์ที่คุณอยู่บ้านตลอด จะได้ไม่มีปัญหาเวลาเดินทางจริง ๆ

           หลังเดินทาง ให้ดื่มน้ำมาก ๆ และนอนให้หลับ คุณสามารถรักษาสมดุลการนอนหลับได้โดยรับประทานเมลาโทนินมิลลิกร­­­ัม ตอนเช้านอนตามเวลาใหม่ของท้องถิ่นที่ไป วิธีหนึ่งที่ช่วยเตรียมตัวได้คือ รับประทานเมลาโทนินสักสองวันก่อนเดินทางโดยรับประทานตามเวลาเข้­­­านอนของท้องถิ่นที่จะไป ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่แคลิฟอร์เนียและจะเดินทางไปนิวยอร์ก ก่อนการเดินทางสองวันให้รับประทนเมลาโทนินเวลาสองทุ่มเพื่อเป็น­­­การรีเซตนาฬิกาในร่างกาย คุณอาจจะเข้านอนเร็วขึ้นหรือนอนยาวนานกว่าปกติในช่วงนั้น

           เตรียมตัวสำหรับความสนุกสนานกลางแจ้ง หากเดินเล่นในเมืองก็หารองเท้าที่สวมสบาย ลองขึ้นรถเมล์เที่ยวรอบเมือง แล้วสังเกตหาบริเวณที่น่าสนใจและปลอดภัย จากนั้นก็หาเวลามาเดินเล่น ถ้าหากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ วางแผนในการเดินทางไกล, แคมป์ปิ้ง, เที่ยวตามแม่น้ำ, หรือใช้เวลาสักสองสามวันพักผ่อนตามชายทะเล การได้กลับมาสัมผัสกับโลกจะช่วยเติมเต็มให้กับชีวิต

          ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยและสนุกสนาน !

ออฟไลน์ micz_it

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 1,021
 • Total likes: 3
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มกราคม 03, 2016, 02:38:55 AM »
ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆ มาแบ่งปันกันนะครับ

ออฟไลน์ rarely25

 • PLATINUM MEMBER
 • *
 • กระทู้: 803
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 05, 2016, 10:36:14 PM »
ขอบคุณครับ  ;/lovelove

ออฟไลน์ lookbackward

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 2,722
 • Total likes: 2
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มีนาคม 12, 2016, 04:08:37 PM »
ขอบคุณครับบบ

ออฟไลน์ Monopoly

 • PLATINUM MEMBER
 • *
 • กระทู้: 805
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +1/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2017, 01:48:00 AM »
ขอบคุณมากๆๆนะจ้าาา  (:Thank you:)

ออฟไลน์ Thebestgane8

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,001
 • Total likes: 128
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2017, 02:35:16 PM »
ขอบคุณสำหรับการเเชร์ครับ จะติดตามเรื่อยๆครับ

ออฟไลน์ panpan

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 2,450
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 02, 2017, 02:51:09 AM »
 (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:)

ออฟไลน์ dupbee

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,016
 • Total likes: 1
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2017, 11:51:50 PM »
 (:miss you:) (:miss you:) (:miss you:) (:miss you:) (:miss you:)

ออฟไลน์ dupbee

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,016
 • Total likes: 1
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2017, 06:46:57 PM »
 (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:)

ออฟไลน์ dupbee

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,016
 • Total likes: 1
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2017, 04:56:32 PM »
 (:Thank you: (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:) (:Thank you:)

ออฟไลน์ Tawan

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 1,004
 • Total likes: 25
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2017, 01:31:18 PM »
 (:Lover:)  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ออฟไลน์ dupbee

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,016
 • Total likes: 1
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2017, 05:26:31 PM »
 (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:) (:Lover:)

ออนไลน์ Twptsshop

 • ครั้งแรก ที่รู้จักพงษ์ ก็ชอบและถูกชะตาขึ้นมาทันที และเท่าที่เห็นมา พงษ์เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร โชคดีที่ได้รู้จักพงษ์ครับ
 • CHAMPION MEMBER
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 9,660
 • Total likes: 325
 • คะแนนพิเศษ: +20/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2018, 11:49:57 AM »
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
💗💗💗⚘⚘⚘

ออฟไลน์ nongyosi485

 • รักกันต้องรักที่ใจใช่สะตัง
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,167
 • Total likes: 4
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
 • มีดีทีเปลี่ยนแปลง
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: เมษายน 11, 2018, 12:08:43 AM »
wow like love kiss

ออฟไลน์ Kinnikuworld

 • PLATINUM MEMBER
 • *
 • กระทู้: 808
 • Total likes: 14
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: เมษายน 19, 2018, 07:31:46 PM »
ขอบคุณที่แบ่งปันครับ

ออฟไลน์ wud

 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,166
 • Total likes: 14
 • คะแนนพิเศษ: +7/-0
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: มกราคม 26, 2020, 12:26:53 AM »
 (:best:) (:best:) (:best:) (:best:) (:best:) (:best:) (:best:)

ออฟไลน์ Kawin_x

 • FOUNDER MEMBER
 • *
 • กระทู้: 1,131
 • Total likes: 0
 • คะแนนพิเศษ: +0/-0
 • ทนายขี้เงี่ยน
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2021, 04:52:45 PM »
ขอบคุณนะครับที่นำเสนอข้อมูลดีๆ  (:Nice:) (:Kiss:)

ออฟไลน์ Ka-Chay.2015

 • ไม่ต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย .. แค่รู้เรื่องของกายกันและกันก็พอ
 • CHAMPION MEMBER
 • PREVILEGE MEMBER
 • *
 • กระทู้: 5,637
 • Total likes: 15
 • คะแนนพิเศษ: +9/-0
 • เป็นความสุขของกันและกัน
Re: เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะเดินทาง
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กันยายน 05, 2021, 10:57:44 AM »
ยอดเยี่ยมมากลเยคบน
สถานะ :

                              เป็นความสุข ของกันและกัน
                  ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย 
                   แค่ รู้เรื่องของ "กาย"  กันและกันก็พอ

                                          18 Aug. 2015

 

* Calendar

ธันวาคม 2023
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2
3 4 5 [6] 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31