3. น้ำตาล
ระดับน้ำตาลในเลือดที่ผกผันจากการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมาก สามารถส่งผลให้หลอดเลือดและเส้นประสาทเกิดความเสียหายได้ โดยหนึ่งในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Brain, Behavior and Immunity ได้เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำตาลในเลือดที่สูงมากเกินไปจะส่งผลกระทบกับสมองในส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่ควบคุมการทำงานของสมองในส่วนของความทรงจำ ทำให้สมองเกิดขุ่นมัวและไม่สามารถทำงานได้เต็มที่
นอกจากนี้ระดับน้ำตาลที่สูงก็ยังเชื่อมโยงกับอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการเลี่ยงน้ำตาลก็ไม่ยาก นอกจากการเลี่ยงการเติมน้ำตาลลงในอาหารที่รับประทานแล้ว การอ่านฉลากให้อย่างถี่ถ้วน หากน้ำตาลเป็นส่วนประกอบของอาหารที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ในฉลากละก็เลี่ยงได้เลย เพราะอาหารเหล่านั้นน่ะน้ำตาลเพียบเลยล่ะ
4. น้ำตาลฟรุกโตส
น้ำตาลฟรุกโตสก็ถือเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งเช่นกัน แต่ว่าผลกระทบต่อสมองที่ได้รับจากน้ำตาลชนิดนี้น่ะร้ายแรงกว่าเยอะเลยล่ะค่ะ ยกตัวอย่างเช่นหนึ่งในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Physiology พบว่าหนูที่กินอาหารที่มีน้ำตาลฟรุกโตสสูง เมื่อนำเข้าไปใส่ในเขาวงกตที่สร้างไว้หนูเหล่านี้จะมีปัญหาในการนำทาง ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าการบริโภคน้ำตาลฟรุกโตสเข้าไปมากเกินไปอาจจะไปขัดขวางการใช้และการกักเก็บน้ำตาลเพื่อเป็นพลังงานในการคิดและการเรียนรู้ต่าง ๆ
และถึงแม้น้ำตาลฟรุกโตสจะมีในผลไม้สูงแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าควรจะเลิกกินผลไม้นะคะ เพราะน้ำตาลฟรุกโตสในผลไม้นั้นไม่ส่งผลต่อสมองค่ะ แต่ควรเลี่ยงน้ำตาลฟรุกโตสในอาหารต่าง ๆ จะดีกว่า