ในวันที่ฝนตก อากาศเย็น ร่างกายของเราก็มักเรียกร้องหาอะไรอุ่นๆ มาซดให้ร่างกายของเราอุ่นขึ้นก่อนที่จะไม่สบาย วันนี้มะม่วงก็มีอีกหนึ่งเมนูที่ตัวมะม่วงนั้นโปรดปรานเป็นอย่างมากมาฝากกันค่ะ ซึ่งเมนูนี้ก็คือซุปครีมเห็ดข้น ทานคู่กับขนมปังร้อนๆ อร่อยจนลืมตายกันเลยทีเดียวนะคะ ซึ่งบอกเลยว่า ทำไม่ยากเลยด้วยค่ะ แถมยังได้คุณประโยชน์จากเห็ดอีกต่างหาก เอาล่ะก่อนที่มะม่วงจะฝอยจนน้ำลายแตกฟองไปมากกว่านี้ เรามาชมวัตถุดิบ และ วิธีการทำกันก่อนเลยนะคะ
วัตถุดิบสำคัญ
เห็ดแชมปิญอง 8-10 ดอก (สามารถใช้เห็ดฟางทดแทนได้หากหาไม่ได้จริงๆ)
หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป หรือ น้ำสต็อก 1 ถ้วยตวง
นมสดรสจืด หรือ ครีมเข้มข้นสำหรับทำซุป
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซุปแสนอร่อย
ล้างเห็ดแชมปิญองให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 8-10 ดอก
ตั้งหม้อด้วยไฟอ่อนๆ ใส่เนยลงไป จากนั้น นำหอมใหญ่ และ เห็ดทั้งหมดที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดประมาณ 2-3 นาที
นำแป้งข้าวโพดผสมน้ำอุณภูมิห้องประมาณ 1/4 ถ้วยตวง แล้วเทผสมลงไปผัดกับเห็ดและเนยด้วยไฟอ่อน
เติมน้ำซุป หรือ น้ำสต็อคที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเร่งไฟปานกลางประมาณ 3 นาที คนจนน้ำเริ่มข้น
เติมนมลงไป 1 ถ้วยตวง ถ้าเป็นครีมก็ลดลงมานิดนึงเพราะครีมจะเข้มข้นกว่านมมากค่ะ
จากนั้นลดไฟอ่อน ค่อยๆ คนจนนม น้ำซุป และเห็ด เป็นเนื้อเดียวกัน และเริ่มส่งกลิ่นหอม ซึ่งใช้เวลาราวๆ 3-5 นาที
โรยเกลือ พริกไทย ตักใส่ชาม แล้วเสิร์ฟพร้อมขนมปังได้เลยจ้า
หมายเหตุ
นี่คือสูตรที่มะม่วงทำทานเองอยู่บ่อยครั้ง หากกว่าข้นไป ใสไป หรือรสชาติไม่จัดจ้านพอ เพิ่มๆ สามารถปรุง และ ลดเพิ่มส่วนผสม ของเห็ด นม และเกลือ ได้ตามต้องการค่ะ
vegusสมัคร