ช่อม่วงขนม ของว่างแบบไทยๆ มีทั้งไส้ที่ทำจากหมูหรือกุ้ง เดี๋ยวนี้หากินได้ยากแล้ว หรือถ้ามีขายก็ราคาแพง จริงๆ แล้ววิธีทำช่อม่วงนั้นไม่ยากเพียงแต่มีขั้นตอนเยอะ ทั้งไส้ ทั้งแป้ง ปั้นแป้งจับจีบ แต่เราควรช่วยกันรักษาสูตรอาหาร ขนม ของว่างแบบไทยๆ กันไว้ค่ะ ลองนำสูตรช่อม่วงนี้ไปทำกันดูค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน ไส้ของขนมช่อม่วง
1. แป้งข้าวจ้าว 250 กรัม 1.เนื้อหมูติดมันสับ 250 กรัม
2. แป้งมัน 25 กรัม 2.ถั่วลิสงบุบพอแตก 120 กรัม
3. แป้งท้าวยายม่อม 25 กรัม 3.รากผักชี 2 ราก
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 4.พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
5. น้ำดอกอัญชัญ 2 ถ้วย 5.กระเทียม 1 – 2 หัว
6. กะทิ 1/8 ถ้วย 6.หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา 7.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย กับอีก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันกระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
วิธีปรุง
1. รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกให้เข้ากัน นำไปผัดในกระทะให้หอม โดยใช้น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัดจนสุกปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ชิมรสตามชอบ ยกลงแล้วพักไว้
2. ทำตัวแป้ง โดยนำแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน เกลือ น้ำมันพืช กะทิ ผสมเข้าด้วยกัน ผสมน้ำดอกอัญชัญและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้งคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทใส่กระทะกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ ยกลงทิ้งไว้จนเริ่มอุ่น นำมานวดมืออีกครั้ง จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน
4. นำไส้ขนมที่ผัดไว้มาห่อ จับจีบให้สวยงาม นำไปนึ่งในน้ำเดือดระยะเวลา 8 – 10 นาที จัดใส่จาน ทาด้วยน้ำมันหอมเจียว กินแกล้มกับผักสดและพริกขี้หนู
เวกัส168vegus168