ในบรรดาเมล็ดพืชต่างๆ ที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นของว่าง หรือขนมกินเล่นนั้นนอกจากเมล็ดฟักทองหรือเมล็ดแตงโมแล้ว ก็จะมีที่นิยมมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมล็ดทานตะวันนั่นเองเพราะนอกจากจะรับประทานง่าย อร่อยแล้ว
ยังสามารถทำได้ทั้งแบบธรรมดาๆ หรือจะนำไปอบเกลือหรือน้ำผึ้งก็ให้รสชาติที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว หรือหากจะเอาไปโรยบนไอศครีม หรือขนมบางชนิด ก็ช่วยเพิ่มความอร่อยได้อีกเช่นกัน
ซึ่งเมล็ดทานตะวันนั้น นอกจากจะมีรสถูกปากแล้ว
คุณค่าทางสารอาหาร หรือคุณค่าทางโภชนาการ ก็มีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ
เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 2 รวมไปถึงสารอาหารอื่นๆ อย่างโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียมอีกด้วย
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานเมล็ดดอกทานตะวัน
❀ช่วยลดความดันโลหิต ให้อยู่ในระดับปกติ
❀ช่วยทำให้การทำงานของหัวใจเป็นปกติ
❀ช่วยรักษาระดับของน้ำตาลในเลือด ไม่ให้สูงเกินไป จึงดีต่อผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน
❀มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
❀ช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือด ภายในร่างกายดีขึ้น
❀ช่วยบำรุงระบบสืบพันธุ์ให้เป็นปกติ
❀ช่วยบำรุงสายตา
❀วิตามินอีที่มีอยู่สูงในเมล็ดทานตะวัน จะช่วยทำให้ผิวหนัง รวมไปถึงเส้นผมมีสุขภาพดีขึ้น
❀สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้เช่นกัน
❀การนำเมล็ดทานตะวันมาสกัดเป็นน้ำมัน ก็จะกลายเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพ ที่ดีมากอีกชนิดหนึ่ง นอกเหนือไปจากน้ำมันมะกอก และน้ำมันมะพร้าว
❀ทำให้ระบบภูมคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดี
และอื่นๆ อีกมากมาย
จะเห็นได้ว่า เมล็ดพืชเล็กๆจากดอกทานตะวันนี้ มีประโยชน์ที่ไม่ธรรมดาเลยเชียวค่ะ
หากวันไหนที่ได้ไปจับจ่ายซื้อของมารับประทาน แล้วเห็นเมล็ดทานตะวันวางขายอยู่
ก็อย่าลืมซื้อเก็บมารับประทานในยามว่าง ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับใครที่ชอบกินของว่าง หรือขนมกินเล่นด้วยค่ะเพียงแต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป
เพราะการรับประทานอะไรที่มากเกินไปแทนที่จะเป็นเรื่องดี ก็สามารถทำให้ได้รับพลังงานต่อวันมากเกินไป จนกลายเป็นทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้นั่นเองค่ะ
ขอบคุณข้อมูล
เวกัส vegus168