collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทู ปลาโอเมก้า 3 ปลาตัวเล็กประโยชน์เยอะ  (อ่าน 1095 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ look666chub

  • SENIOR MEMBER
  • *
  • กระทู้: 72
  • Total likes: 59
  • คะแนนพิเศษ: +0/-0
ปลาทู เป็นปลาที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีมากที่สุดในประเทศไทย มีราคาถูกแถมรสชาติอร่อย ใครๆก็คงจะเคยกินปลาทูใช่ไหมคะ เมนูหลักก็คือ น้ำพริกปลาทู ปลาทูต้มเค็ม ฉู่ฉี่ปลาทู เป็นต้น ปลาทู 1 ตัว มีพลังงาน 136 กิโลแคลอรี โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 ไนอะซิน ไอโอดีน คอเลสเตอรอล ไขมัน กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดโอเลอิก กรดไลโนเลอิก EPA DHA
และในเนื้อปลาทู 100 กรัม ยังมีสารโอเมก้า 3 ประมาณ 2-3 กรัม ซึ่งปกติในหนึ่งวันร่างกายต้องการโอเมก้า 3 ประมาณวันละ 3 กรัมต่อวัน นอกจากนี้ในปลาทูจะมีกรดที่เรียกว่า ลิโนเลอิกซึ่งเป็นกรดจำเป็นต่อร่างกายและได้จากการบริโภคเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โดยกรดลิโนเลอิกนี้มีบทบาทสำคัญช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างการทำงานของระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้ได้รับสารอาหารมากขึ้น โอ้โหประโยชน์เยอะมากยังไม่หมดเท่านี้นะคะไปดูประโยชน์ของปลาทูกันเลยค่ะ
ประโยชน์ของปลาทู
1.โปรตีนสูง ปลาทูเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ในเนื้อปลาทูยังมีปริมาณค่อนข้างสูงโดยปลาทู 100 กรัมมีโปรตีนอยู่ปลาทูถึง 24.9 กรัม ซึ่งโปรตีนในเนื้อปลาย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยโปรตีนจากปลาเท่าการย่อยโปรตีนจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัว อีกทั้งโปรตีน ร่างกายก็จะได้รับโปรตีนจากปลาทูไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายอีกด้วย
2.บำรุงประสาทและสมอง ในปลาทูมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูงเท่านั้น เช่น ปลาทู และนอกจากไอโอดีนและโอเมก้า 3 แล้ว ปลาทูยังมีกรดไขมัน DHA ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะสมองในส่วนการเรียนรู้และจดจำ
3.ร่างกายได้รับวิตามินที่หลากหลาย ปลาทูปริมาณ 100 กรัม ให้แร่ธาตุ วิตามิน และคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 กรดไขมัน ไนอะซิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ควบคุมการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
4.บำรุงกระดูกและฟัน ปลาทูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส โดยสารอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยผู้สูงอายุ
5.ช่วยลดไขมันตัวร้ายในเลือด ปลาทูมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และมีกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ป้องกันภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ และเส้นเลือดในสมองแตกได้
6.ป้องกันโรคซึมเศร้า โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง และการขาดกรดไขมันชนิดนี้ อาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าและโรคสมาธิสั้นได้ โดยเฉพาะในเด็กวัยกำลังเรียนรู้ หากขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจมีพัฒนาการด้านการอ่านและเขียนค่อนข้างช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

วิธีเลือกซื้อปลาทู
•ปลาทูสดลูกตาจะนูนตาดำมีสีสดใส ส่วนหลังของลำตัวจะมีสีเขียวเป็นพื้น ส่วนท้องจะมีสีขาว หรือสีเงิน หางปลายังมีสีเหลือง ตามลำตัวมีเมือกลื่นๆ
•เหงือกมีสีแดงออกชมพู
•ปลาไม่มีกลิ่น เนื้อแน่น เมื่อใช้นิ้วกดที่กลางลำตัวแล้วปล่อยนิ้วออก รอยบุบจะกลับคืนสภาพเดิมได้หมดหรือเกือบหมด
•ปลาทูที่ไม่สดลูกตาจะยุบ ตาดำจะขุ่น บริเวณลูกตาอาจมีเลือดคลั่ง สีของลำตัวซีด ปลามีกลิ่นคาวมาก ลำตัวอ่อนเหลว และไม่มีเมือกจับ


Vegus168
vegus168

ออฟไลน์ wud

  • PREVILEGE MEMBER
  • *
  • กระทู้: 5,166
  • Total likes: 14
  • คะแนนพิเศษ: +7/-0
Re: ปลาทู ปลาโอเมก้า 3 ปลาตัวเล็กประโยชน์เยอะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 25, 2020, 03:28:30 PM »
 (:fighting:) (:fighting:) (:fighting:) (:fighting:) (:fighting:) (:fighting:)

ออฟไลน์ Kawin_x

  • FOUNDER MEMBER
  • *
  • กระทู้: 1,131
  • Total likes: 0
  • คะแนนพิเศษ: +0/-0
  • ทนายขี้เงี่ยน
Re: ปลาทู ปลาโอเมก้า 3 ปลาตัวเล็กประโยชน์เยอะ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2021, 01:51:13 PM »
ขอบคุณนะครับที่นำเสนอข้อมูลดีๆ  (:Nice:) (:Kiss:)

ออฟไลน์ Ka-Chay.2015

  • ไม่ต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย .. แค่รู้เรื่องของกายกันและกันก็พอ
  • CHAMPION MEMBER
  • PREVILEGE MEMBER
  • *
  • กระทู้: 5,639
  • Total likes: 16
  • คะแนนพิเศษ: +9/-0
  • เป็นความสุขของกันและกัน
Re: ปลาทู ปลาโอเมก้า 3 ปลาตัวเล็กประโยชน์เยอะ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 05, 2021, 08:04:34 AM »
ขอบคุณมากมากครับ
สถานะ :

                              เป็นความสุข ของกันและกัน
                  ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย 
                   แค่ รู้เรื่องของ "กาย"  กันและกันก็พอ

                                          18 Aug. 2015

 

* Calendar

กรกฎาคม 2025
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
[1] 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31