อันตราย ! "ไส้กรอก-เบคอน-เบอร์เกอร์" WHO จ่อยกเป็นตัวก่อมะเร็งเทียบเท่าสารหนู
องค์การอนามัยโลกเตรียมจัดอาหารเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน เป็นอาหารเสี่ยงมะเร็ง หลังวิจัยพบมีความเสี่ยงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ สารหนู หรือสูดดมแร่ใยหิน
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เว็บไซต์เทเลกราฟ ได้เปิดเผยการรายงานล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ถึงความอันตรายของอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูป โดยพบว่าเนื้อสัตว์แปรรูป อาทิ ไส้กรอก เบคอน และเบอร์เกอร์ สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงในระดับสูงได้ โดยองค์การอนามัยโลกเตรียมที่จะจัดอันดับให้ เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ เข้าไปเป็น 1 ใน 5 ของสารก่อมะเร็งนอกเหนือจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แร่ใยหิน สารหนู และการสูบบุหรี่
ดอกเตอร์ Ian Johnson นักวิจัยกิตติคุณแห่งสถาบันวิจัยอาหารแห่งประเทศสหราชอาณาจักร ได้อธิบายว่า มีผลการศึกษาหลายชิ้นยืนยันว่า การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปมีความเชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็งลำไส้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งความร้ายแรงนั้นก็เทียบเท่ากับความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่เลยทีเดียว
ในขณะที่ศาสตราจารย์ Richard Knox ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยโรคมะเร็งในสหราชอาณาจักร ก็ได้เพิ่มเติมอีกว่า แม้สาเหตุการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งจะไม่ได้มาจากโรคมะเร็งลำไส้เกือบทั้งหมด แต่การบริโภคเนื้อสัตว์ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้
อย่างไรก็ตามก็ยังมีเสียงคัดค้านจากนักวิชาการบางส่วนว่า การรับประทานเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์แปรรูปก็ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น และการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ได้เป็นวิธีป้องกันโรคมะเร็งเช่นกัน ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย
อีกทั้งยังมีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ โดยศาสตราจารย์ Robert Pickard ที่ทำการศึกษากับอาสาสมัครกว่า 60,000 คน พบว่า อัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้จากทั้งกลุ่มคนที่เป็นมังสวิรัติและคนที่รับประทานเนื้อเป็นปกติในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะรับประทานอาหารชนิดใดก็สามารถเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน