collapse

ผู้เขียน หัวข้อ: มัฟฟินมะม่วง สูตรขนมทำง่ายทำเร็ว พ่วงซอสมะม่วงอร่อยรับหน้าร้อน  (อ่าน 824 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ look666chub

  • SENIOR MEMBER
  • *
  • กระทู้: 72
  • Total likes: 59
  • คะแนนพิเศษ: +0/-0
หน้าร้อนงานมะม่วงก็มา ชวนทำเมนูมัฟฟินมะม่วง สูตรเบเกอรี่ ใส่มะม่วงเน้น ๆ ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ได้กินแล้ว เพิ่มความฟินด้วยวิปปิ้งครีมและซอสมะม่วง

ใครมีมะม่วงสุกเหลือ ๆ แล้วเบื่อกินกับข้าวเหนียวมูน จับมาทำเมนูมัฟฟินกันดีไหมขอนำเสนอวิธีทำมัฟฟินมะม่วง (Mango Muffin)เนื้อมัฟฟินใส่มะม่วงอบแห้งและมะม่วงสุก ท็อปด้วยวิปครีมและซอสมะม่วง ยิ่งเอาไปแช่เย็นยิ่งอร่อย
มาตอนรับหน้าร้อนด้วยมัฟฟินมะม่วงทูเวย์ เพื่อให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น ก็ต้องโปะด้วยวิปปิ้งครีมและราดด้วยซอสมะม่วงน้ำดอกไม้ ขนมทำง่ายและเร็ว
 
ส่วนผสม มัฟฟินมะม่วง
•เนยจืดเย็น 160 กรัม
•แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
•ผงฟู 6 กรัม
•เกลือ 2 กรัม
•น้ำตาลทราย 65 กรัม
•ไข่ 80 กรัม
•นม 110 กรัม
•ครีมเปรี้ยว 80 กรัม
•มะม่วงน้ำดอกไม้ 50 กรัม
•มะม่วงอบแห้ง 50 กรัม
•มะม่วงสุก สำหรับโรยหน้า 50 กรัม
 
ส่วนผสม ครัมเบิ้ลมะม่วงอบแห้ง
•แป้งและเนยที่แบ่งไว้ 110 กรัม
•แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
•เนยจืดละลาย 40 กรัม
•น้ำตาลทราย 20 กรัม
•มะม่วงอบแห้ง 30 กรัม
 
ส่วนผสม ซอสมะม่วงน้ำดอกไม้
•มะม่วงน้ำดอกไม้ 130 กรัม
•น้ำตาลทราย 30 กรัม
•น้ำ 20 กรัม
•วิปปิ้งครีม 100 กรัม
 
วิธีทำมัฟฟินมะม่วง
✿ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์คัพเค้กและวางถ้วยมัฟฟินลงในพิมพ์ เตรียมไว้
✿ ทำมัฟฟินมะม่วงโดยผสมเนยจืดเย็น แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบ่งออกมาประมาณ 110 กรัม (สำหรับทำมะม่วงอบแห้งครัมเบิ้ล) พักในตู้เย็น
✿ ใส่น้ำตาลทรายกับไข่ลงไปในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน
✿ ใส่นมสดกับครีมเปรี้ยวลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
✿ ใส่มะม่วงน้ำดอกไม้กับมะม่วงอบแห้ง ตะล่อมพอเข้ากัน อย่าผสมมากเกินไป พักในตู้เย็น 30 นาที
✿ ตักใส่ถ้วยมัฟฟิน
✿ ทำมะม่วงอบแห้งครัมเบิ้ลโดยผสมแป้งกับเนยที่แบ่งไว้ 110 กรัม ใส่แป้งอเนกประสงค์ เนยจืดละลาย คนให้พอเข้ากัน ใส่เนยละลายผสมต่อให้เข้ากัน ใส่มะม่วงอบแห้ง คนผสมพอให้เข้ากัน
✿ เสร็จแล้วนำไปโรยหน้ามัฟฟิน
✿ แต่งด้วยมะม่วงสุกสำหรับโรยหน้าให้ทั่ว
✿ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที
✿ พักให้เย็นลง 15 นาที
✿ ทำซอสมะม่วงโดยนำมะม่วงน้ำดอกไม้ น้ำตาลทราย และน้ำ ใส่หม้อ ต้มด้วยไฟกลาง 5 นาที
✿ บดมะม่วง ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มต่ออีก 5 นาที ให้ข้นขึ้น
✿ พักในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
✿ หลังจากมัฟฟินเย็นลง ตักวิปปิ้งครีมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะไว้ข้างบนมัฟฟิน ราดทับด้วยซอสมะม่วงอีก 1 ช้อนชา

ขอบคุณ ข้อมูลดีๆจาก
เวกัส168
siamsportnews.net

ออฟไลน์ wud

  • PREVILEGE MEMBER
  • *
  • กระทู้: 5,166
  • Total likes: 14
  • คะแนนพิเศษ: +7/-0

ออฟไลน์ Kawin_x

  • FOUNDER MEMBER
  • *
  • กระทู้: 1,131
  • Total likes: 0
  • คะแนนพิเศษ: +0/-0
  • ทนายขี้เงี่ยน
ขอบคุณนะครับที่นำเสนอข้อมูลดีๆ  (:Nice:) (:Kiss:)

ออฟไลน์ Ka-Chay.2015

  • ไม่ต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย .. แค่รู้เรื่องของกายกันและกันก็พอ
  • CHAMPION MEMBER
  • PREVILEGE MEMBER
  • *
  • กระทู้: 5,638
  • Total likes: 16
  • คะแนนพิเศษ: +9/-0
  • เป็นความสุขของกันและกัน
ยอดเยี่ยมไปเลยครับผม
สถานะ :

                              เป็นความสุข ของกันและกัน
                  ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องส่วนตัวกันมากมาย 
                   แค่ รู้เรื่องของ "กาย"  กันและกันก็พอ

                                          18 Aug. 2015

 

* Calendar

พฤศจิกายน 2024
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 [22] 23
24 25 26 27 28 29 30